Tiền ảo là gì? Quan điểm về tiền ảo có thực sự mang lại giá trị đầu tư

Share:

Tiền ảo là gì?

tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, được phát hành và thường được kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng và chấp nhận giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể. Vào năm 2014, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu định nghĩa tiền ảo là “một đại diện kỹ thuật số về giá trị không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, cũng không nhất thiết phải gắn với tiền tệ fiat, nhưng được chấp nhận bởi các thể nhân hoặc pháp nhân như một phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử ”. Ngược lại, một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành được định nghĩa là ” tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương “. (Phần định nghĩa này mình lấy nguồn từ wiki https://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BB%81n_%E1%BA%A3o )

Tiền ảo là tên gọi chung của tiền điện tử. 

Khi bạn chơi game, hay giao dịch trên các sàn thương mại điện tử, bạn sẽ có một ví chứa số dư các đồng tiền ảo do đơn vị đó quy định.

Đối với các vi điện tử được nhà nước cấp phép, hoặc App ngân hàng. Thì số dư trên ví điện tử đó hoặc App ngân hàng chính là tiền điện tử pháp định (hoặc gọi là tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).Tiền điện tử pháp định là dạng số hóa của tiền pháp định mà được chính phủ phát hành, để có thể dễ dàng trao đổi qua Internet.

Nội dung bài viết hôm nay chủ yếu mình nói về tiền mã hóa (tiền điện tử sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản, không do chính phủ hoặc cơ quan nhà nước phát hành)

Nguồn gốc đầu tiên của xu hướng tiền ảo (cụ thể là tiền mã hóa)

Nhờ vào việc xuất hiện công nghệ Blockchain vào năm 2008 phát minh bới Satoshi Nakamoto, và sự ra đời của đồng tiền ảo Bitcoin. Người ta bắt đầu biết đến khái niệm tiền ảo, và càng dần trở nên tin tưởng các đồng tiền ảo khác ra đời tiếp theo thì đồng Bitcoin lên giá.

cách blockchain hoạt động

Vì công nghệ Blockchain có một số ưu việt trong việc lưu trữ dữ liệu, nên người ta áp dụng vào tiền ảo, để tránh các sai sót, gian lận và giả mạo.

Nhận diện sở hữu tiền ảo thật sự (tiền mã hóa) với các đồng tiền ảo lừa đảo

Việc nhiều người nhận thấy mình tham gia giao dịch tiền ảo, hoặc mua bán sở hữu tiền ảo. Nhưng thực sự bạn đang có sở hữu tiền ảo không? Hay đang bị lừa đảo?

Đến thời điểm hiện tại (Năm 2021), hầu hết các đồng tiền ảo đều được vận hành theo nguyên lý của Blockchain, nên chắc chắn sẽ mang các đặc điểm nổi bật của Blockchain.

Nếu bạn sở hữu tiền ảo, bạn cần có một ví ảo để chứa tiền. Bạn muốn sở hữu đồng tiền nào thì lên website chính thức của đồng tiền đó để xem các khuyến nghị về sàn giao dịch, cũng như tên ví điện tử để chứa đồng tiền đó.

ví blockchain

Các giao dịch tiền ảo thường đòi hỏi bạn phải có một mã khóa riêng ( private key) hoặc mã khóa cộng đồng (public key). Thường sẽ hỏi khi giao dịch.

Tránh trường hợp như ví dụ sau:

Anh Ngố muốn mua và đầu tư tiền ảo, anh ta được công ty môi giới Ảo Vọng tự xưng là sàn giao dịch tài chính (Trong khi pháp lý thì không có đăng ký kinh doanh chức năng này, không được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động) tư vấn. 

đầu tư tài chính giao dịch tiền ảo

Sau đó công ty kêu anh Ngố tải app của họ về, sau đó nạp tiền vào app, có số dư tiền ảo trên app cộng trừ rất đúng với giá trị của đồng Coin mà anh Ngố muốn đầu tư và trade. 

Nhưng thực tế App của công ty Ảo Vọng không phải là một ví điện tử, chỉ là một App điện thoại bình thường do Công ty thuê người viết ra, các con số giao dịch trên app cũng chỉ chạy nội bộ trong hệ thống server do công ty quản lý, không liên kết với thị trường. Số đồng Coin mà anh Ngố tưởng là sở hữu thực chất chỉ là số ảo, anh không nhận được đồng Coin thực từ cộng đồng.

Có nên đầu tư vào tiền ảo không

Mình xin trích dẫn lời của một số tỷ phú thế giới nhé:

Mark Cuban

Mark Cuban: “Bitcoin là thứ được một nhóm người chấp nhận là một tài sản có thể đầu tư. Nhưng một quả chuối, với nhiều lợi ích hơn, mang lại giá trị dinh dưỡng cho mọi người trên trái đất” . 

Theo như mình hiểu thì chuối còn có giá trị nội tại là mang lại dinh dưỡng, chứ đồng Bitcoin thì tự bản thân nó k mang lại gì cả.

Warren Buffett

Warren Buffett: “Bạn không thể làm gì với chúng ngoài việc bán cho người khác nhưng sau đó người này lại gặp rắc rối”

Rõ ràng các nhà đầu tư tỷ phú uy tín thế giới cũng hoài nghi về đồng tiền ảo mã hóa, vậy nên bạn nên cân nhắc nhé.

Quan điểm cá nhân(cụ thể là về tiền mã hóa)

Về mặt pháp lý, chắc chắn là các chính quyền của các nước sẽ không chấp nhận đồng tiền ảo. Vì bản chất tiền ảo giống tiền thật nếu được lưu thông, sẽ là vật ngang giá chung. Mà bắt buộc chính quyền sẽ phải kiểm soát việc phát hành để nhằm quản lý và điều chỉnh nền kinh tế.

Nên trong tương lai, cơ quan công quyền các nước (Ngân hàng trung ương) sẽ phát hành đồng tiền ảo của riêng họ.

Ngân hàng trung ương

Dẫn chứng cụ thể cho việc này là đồng Libra của Facebook (bây giờ đổi tên là Diem) gặp rất nhiều khó khăn và sự không đồng thuận từ chính quyền các nước Châu Âu khi muốn phát hành. Mặc dù họ có thêm cơ chế dùng tài sản thực của mình để đảm bảo giá trị cho đồng Libra.

Về kinh tế và kiếm tiền: Mình thấy tiền ảo sẽ không chết chừng nào còn cộng đồng chấp nhận nó. Nó giống như một công cụ hoặc 1 cái cớ để một cộng đồng, một nhóm người tạo giao dịch và kiếm lời từ chênh lệch giao dịch do chính nhóm này tạo ra. Hoặc các hàng hóa, được trao đổi mua bán thông qua đồng tiền ảo thành công chỉ xuất phát từ nhóm người chấp nhận chúng. 

Bài tây

Hoặc cũng có thể hiểu đơn giản tiền ảo giống như một bộ bài. Và bạn có thể kiếm tiền từ bộ bài bằng 2 cách. Thứ nhất, là trở thành tiệm tạp hóa, chỉ bán bộ bài cho con bạc lấy tiền chứ không đánh bài. Thứ hai là thông qua bộ bài, trở thành con bạc, tham gia vào các ván bài để kiếm tiền.

Hãy bình luận xuống bên dưới ý kiến cũng như quan điểm của bạn về tiền ảo để trao đổi học hỏi thêm nhé

Tìm hiểu thêm về cách vay tiền qua mạng ở đây!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận