Jamstack 1 kiến trúc web kiểu mới phù hợp cho những ai?

Share:

JAMstack là gì?

JAMstack là một kiến trúc phát triển web. Nó không phải là ngôn ngữ lập trình hay nền tảng công nghệ web mới. Được giới thiệu như là một cách thức phát triển web. Nhằm mục đích thực thi hiệu suất tốt hơn, bảo mật cao hơn. Giảm chi phí mở rộng. Giúp cho trải nghiệm của nhà phát triển trở nên tốt hơn. Chúng ta cùng đưa ra ý kiến ở phần bên dưới nhé.

Các thành phần cấu thành nên một website

cấu trúc website

Đối với một kiến trúc web phổ biến và truyền thống thì website được cầu thành từ 2 yếu tố:

Front End: Phần hiển thị giao diện của website, đây là phần khách hàng, người dùng thấy website của bạn. Gồm các yếu tố như css, Javascript, html

Back End: Gồm phần xử lý phía sau một website, gồm các phần như server chứa mã nguồn website,databse.

Các thành phần của JAM Stack: Javascript, API và Markup, cụ thể:

Javascript (J): Front end framework, chạy hoàn toàn bên phía client, có thể dùng bất cứ framework phổ biến nào như VueJS, ReactJS, AngularJS

API (A): Các HTTP API tự tạo hoặc các vendor API có thể được truy cập bằng Javascript Client. Ví dụ như Disqus dùng cho chức năng comment bình luận, Stripe cho thanh toán.

Markup (M): Template được build trước khi deploy, sau đó push lên server và server coi như một trang web tĩnh (static website) vậy.

cấu trúc jamstack

Điểm khác biệt giữa JAMstack và website CMS như wordpress:

Các trang web CMS kết cấu củ phụ thuộc nhiều vào máy chủ, plugin và cơ sở dữ liệu. Hầu như các tài nguyên FrontEnd và BackEnd của website đều nằm trên cùng 1 host hoặc server.

Nhưng JAMstack có thể tải một số JavaScript nhận dữ liệu từ API, phục vụ các tệp từ CDN và Markup (đánh dấu) được tạo bằng trình tạo trang tĩnh trong thời gian triển khai. Các tài nguyên của website có thể nằm trên các server khác nhau, việc lấy dữ liệu bằng api dưới dạng file json cũng đơn giản, nhẹ và an toàn hơn.

JAMstack phù hợp cho những ai?

Đối với ý kiến cá nhân mình, thì kiến trúc JAMstack này phù hợp cho dân lập trình hoặc có team lập trình riêng. Họ thành thạo các ngôn ngữ lập trình, thích kiểu viết văn bản dạng tương tự như viết code (Sử dụng ngôn ngữ markdown chẳng hạn). Có kiến thức về hạ tầng mạng.

Đối với dân không chuyên hoặc bán chuyên thì vẫn nên xài CMS như wordpress. Vừa phổ biến, vừa đơn giản và giao diện trực quan thân thiện với người dùng. Cài đặt và vận hành cũng đơn giản, giúp việc truyền tải nội dung, thông tin đến người dùng nhanh chóng.

Còn nhiều điều về ưu nhược điểm của JAMstack, nhưng chúng ta hãy thảo luận ở phần comment bên dưới nhé!

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận