Cách bật hoặc tắt tính năng Khởi động nhanh Windows 11

Share:

Mặc dù là một hệ điều hành nặng và cồng kềnh, Microsoft đã và đang làm nỗ lực để làm cho Windows 11 khởi động và sử dụng nhanh hơn. Một kỹ thuật ối ưu win 11 mà công ty đang sử dụng được gọi là “Khởi động nhanh Windows 11”, cho phép PC của bạn khởi động nhanh hơn gần như ngay lập tức. Nhưng Fast Startup là gì hay Cách bật Fast Startup win 11 là gì và bạn nên bật hay tắt nó? Để trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, mình mang đến cho bạn hướng dẫn dễ dàng về cách bật hoặc tắt Fast Startup trên Windows 11. Cùng với đó, mình cũng đã giải thích chức năng của nó, vì vậy hãy kiểm tra trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Tắt tính năng Khởi động nhanh Windows 11 (2022)

Trong bài viết này, mình đã giải thích về khởi động nhanh trên Windows 11 là gì và liệu bạn có nên bật hay tắt tính năng này hay không để tăng tốc windows 11. Bạn cũng có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để thay đổi cài đặt.

Khởi động nhanh Windows 11 là gì?

Khởi động nhanh Windows 11 là một cách tiện lợi để khởi động máy tính của bạn nhanh hơn sau khi tắt máy. Nó nhằm mục đích làm cho Windows 11 khởi động nhanh hơn, vì vậy bạn có thể nhanh chóng đăng nhập và bắt đầu công việc của mình ngay lập tức. Nhưng nó hoạt động như thế nào và nhược điểm là gì? Chà, khi khởi động nhanh được bật và bạn tắt PC, Windows sẽ đóng tất cả các chương trình và đăng xuất bạn khỏi tất cả các tài khoản người dùng.

Khởi động nhanh Windows 11

Điều đó nói rằng, nhân Windows và trình điều khiển được giữ trong phiên làm việc và chúng được lưu trữ trong một tệp ngủ đông. Nó lưu trữ trạng thái hệ thống hiện tại vào tệp đó để lần sau khi bạn bật máy tính của mình, tệp ngủ đông sẽ được tải vào RAM và PC của bạn được khởi động nhanh chóng. Nó có vẻ giống như một khởi động mới (chính là vậy), nhưng phiên hạt nhân và trình điều khiển được tải từ lần đăng nhập cuối cùng để mang lại trải nghiệm nhanh hơn.

Các vấn đề với Khởi động nhanh Windows 11

Mặc dù Khởi động nhanh tốt và tôi khuyên người dùng nên bật tính năng này, nhưng có một số vấn đề với tính năng này trên Windows 11. Nếu bạn đang cùng lúc khởi động trên PC Windows của mình với hệ điều hành khác, chẳng hạn như Ubuntu hoặc Chrome OS, bạn nên tắt chế độ Khởi động nhanh. Lý do tại sao bạn hỏi? Vì nó ghi đè menu khởi động kép và khởi động thẳng vào Windows 11.

Ngoài ra, các bản cập nhật hệ thống mới đôi khi không được áp dụng do tính năng Khởi động nhanh được bật. Để tránh điều đó, bạn có thể khởi động lại PC Windows 11 của mình, thao tác này thực hiện tắt hoàn toàn và sau đó khởi động lại PC của bạn.

Cuối cùng, một số chương trình mã hóa đĩa không hoạt động tốt với Fast Startup. Các đĩa được mã hóa sẽ tự động được gắn sau khi khởi động mới nếu đĩa đã được gắn trước khi tắt máy.

Đây là một số vấn đề liên quan đến Fast Startup trên Windows 11, vì vậy người dùng có thể chọn thời điểm bật hoặc tắt nó. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông, mình khuyên bạn nên bật chế độ Khởi động nhanh, vì nó giúp khởi động PC Windows 11 của bạn nhanh hơn nhiều.

Bật hoặc tắt Fast Startup trên Windows 11

Ngay bây giờ, đối với những người đang thắc mắc – làm cách nào để kiểm tra xem chế độ Fast Startup đã được bật trên PC của tôi chưa? Làm theo hướng dẫn dưới đây. mình sẽ không chỉ giúp bạn tìm thấy tính năng này mà còn vô hiệu hóa nó ở đây.

1. Đầu tiên, nhấn phím tắt Windows 11 “Windows + R” để mở lời nhắc Run. Bây giờ, nhập powercfg.cpl và nhấn Enter.

Enable or Disable Fast Startup on Windows 11 (2022) Khởi động nhanh Windows 11

2. Thao tác này sẽ mở cửa sổ Power Options trong Control Panel. Tại đây, nhấp vào “Chọn chức năng của các nút nguồn” ở thanh bên trái.

Khởi động nhanh Windows 11

3. Bây giờ, trong khung bên phải, nhấp vào “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng” để cho phép quản trị viên.

Khởi động nhanh Windows 11

4. Cuối cùng, vô hiệu hóa hộp kiểm bên cạnh “Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị)” để tắt tính năng này và nhấp vào “Lưu thay đổi” ở dưới cùng. Đây là cách bạn có thể tắt Fast Startup trên Windows 11.

Khởi động nhanh Windows 11

5. Để kích hoạt Fast Startup trên Windows 11, hãy làm theo các bước trên. Sau đó, chỉ cần bật hộp kiểm và nhấp vào “Lưu thay đổi”. Bạn xong việc rồi.

powercfg.cpl Khởi động nhanh Windows 11

Bật hoặc tắt Fast Startup trên Windows 11

Trên đây là các bước đơn giản bạn cần làm theo để bật hoặc tắt Fast Startup trên Windows 11. Như đã đề cập ở trên, bạn nên bật tính năng Fast Startup trên máy tính Windows 11 của mình để khởi động nhanh hơn- lên. 

Tuy nhiên, nếu điều này gây trở ngại cho các chương trình khác hoặc quá trình khởi động kép, bạn nên tắt nó ngay lập tức. 

Cuối cùng, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho mình biết trong phần bình luận bên dưới.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận