Bài học về sự lắng nghe

Share:

Hôm nay mình học được một điều rất hay từ trong các chia sẻ của Jeff Bezos. Đó là một nguyên tắc về sự lắng nghe: “Không chấp thuận nhưng vẫn thực thi”

sự lắng nghe trong cuộc họp

Tranh luận trong cuộc họp

Ông nói rằng: “ Nếu là lãnh đạo, bạn hãy làm như tôi đây. Tôi thường thực hiện những điều mình không ưng thuận. Tôi đã trình bày rõ suy nghĩ của mình với mọi người. Sẽ luôn xảy ra tranh cãi mỗi khi quá trình sản xuất gặp trục trặc. Các điều khoản kinh doanh không tốt đẹp, hay có nhiều cơ hội kinh doanh trước mắt. Ai cũng có một ý kiến của riêng mình, và muốn được tất cả lắng nghe, ủng hộ. Lúc ấy, tôi đều tuân theo nguyên tắc không chấp thuận nhưng vẫn thực thi và hy vọng điều kỳ diệu nhất sẽ tới”

Điều này đúng với thực tế rất nhiều phải không bạn? 

Trong công việc, khi một cuộc họp kết thúc và thống nhất một ý kiến. Bạn có thể là lãnh đạo hoặc nhân viên, nhưng nếu ý kiến của mình bị từ tối. Mình cũng nên thực thi theo ý kiến chung đã thống nhất.

Thực hiện 100% và không có ý tưởng cản phá nhé. Và hi vọng mình đã sai, ý kiến chung sẽ đúng. Vì mục tiêu chung là giúp cho tập thể đội ngũ, công ty phát triển.

sự lắng nghe khi đôi lứa cải nhau

Đôi lứa yêu nhau cãi vả

Trong tình cảm, khi thảo luận để làm một điều gì đó cho cả hai. Đôi khi mình không thỏa hiệp được với người mình thương. Buộc phải làm theo ý của đối phương.

Thì bạn cũng nên nói cho họ biết về nguyên tắc “không chấp thuận nhưng vẫn thực thi”. Và làm theo 100% những gì đã thống nhất. Mặc dù bản thân bạn không ưng ý tý nào. Kết quả có thể sẽ chứng minh tất cả. Và đối phương cũng sẽ tôn trọng bạn hơn, lắng nghe bạn hơn trong những lần sau.

Rồi xong, đó là bài học. Bây giờ cùng nhau rèn luyện thật nhiều để nó mang lại hiệu quả thôi nào.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận