Vay mượn tiền

Vay tiền là gì? Vay tiền khác mượn tiền chỗ nào? Bài viết dưới đây của mình sẽ phân tích hai khái niệm này và những áp dụng rất hay của hai thuật ngữ này vào thực tế sẽ giúp bạn nghiệm ra nhiều điều.

Khái niệm về vay mượn tiền:

Mượn tiền là hình thức bạn cần một số tiền cho công việc của mình trong một khoảng thời gian nhất định và hỏi mượn người khác, cần người khác hỗ trợ, đưa cho bạn số tiền bạn cần mà không cần lãi. Đến khi xong việc hoặc đến thời hạn, bạn trả lại cho người đó số tiền đã mượn (gọi là tiền gốc) mà không hề có lãi.

Vay tiền là hình thức tương tự như mượn tiền, tuy nhiên có một điểm quan trọng khác biệt đó là khi vay tiền, ngoài việc hoàn trả tiền gốc, bạn phải trả thêm tiền lãi. Số tiền lãi tùy vào thỏa thuận giữa bạn và người cho vay.

Ưu nhược điểm của mượn tiền, các trường hợp áp dụng

Ưu điểm lớn nhất của mượn tiền chính là bạn không cần phải trả lãi, chỉ việc lấy tiền người khác sử dụng vào mục đích của mình. Ít áp lực trả nợ, tối đa lợi nhuận dự án của bạn khi bạn dùng tiền mượn vào mục đích đầu tư, kinh doanh.

Nhược điểm của mượn tiền là số tiền mượn được thường không lớn và không ổn định, lúc mượn được lúc không. Và chỉ mượn được của người thân quen biết, hầu như không thể mượn được của người lạ.

Mượn tiền chỉ áp dụng được đối với những người thân quen của bạn cụ thể như ba mẹ, anh chị em ruột, những người sẵn lòng hi sinh vì bạn. Mượn tiền thích hợp cho những tình huống cấp bách với số tiền nhỏ, mang tính bất thường nhằm giải quyết những vấn đề sinh hoạt bình thường trong cuộc sống, hoặc kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ,và thường tỷ lệ thành công không cao.

Ưu nhược điểm của vay tiền, các trường hợp áp dụng

Vay tiền có ưu điểm là phổ biến, có thể vay tiền từ những người xa lạ, các tổ chức tài chính, giúp tiếp vốn kịp thời cho các công việc của bạn kể cả làm ăn, kinh doanh hoặc giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống như tiêu dùng, mua sắm vật dụng sinh hoạt, cưới hỏi ma chay, du lịch, sinh nở,….Vay tiền vào mục đích kinh doanh giúp cho tiềm lực tài chính của bạn mạnh hơn, đi nhanh hơn, lớn mạnh hơn.

Nhược điểm của vay tiền so với mượn tiền đó chính là gánh nặng lãi vay. Nó giống một con dao hai lưỡi, có thể giúp bạn đi nhanh hoặc nếu bạn không chủ động được dòng tiền, không hiểu được năng lực tài chính của mình thì sẽ dẫn đến việc mất khả năng chi trả nợ vay, thâm hụt đến vốn và tài sản của mình, tệ hơn là mất tất cả, lâm vào cảnh nợ nần.

Áp dụng vay tiền khi bạn đã có thu nhập đủ khả năng trả nợ, cần một khoản tiền lớn tại một thời điểm để giải quyết các công việc như mua BĐS, bổ sung vốn kinh doanh, tiêu dùng sinh hoạt gia đình,… Sử dụng tiền vay như một đòn bẩy tài chính, giúp cho việc kinh doanh của bạn đi nhanh hơn, lớn mạnh hơn.

Các hình thức cho vay tiền phổ biến nhất hiện nay đối với cá nhân:

Đầu tiên phải kể đến là vay tiền từ ngân hàng.

Các ngân hàng hiện nay cung cấp các khoản vay cho cá nhân như vay kinh doanh, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua BĐS. Đặc điểm hình thức vay tiền từ ngân hàng là các khoản vay lớn, thông thường từ 200 triệu trở lên. Các cá nhân muốn vay vốn được của ngân hàng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu từ phía ngân hàng cho vay như: Năng lực về pháp lý ( hiểu cụ thể hơn là không có tiền án tiền sự, có đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân), Năng lực về tài sản đảm bảo ( áp dụng đối với các khoản vay thế chấp), năng lực về tài chính (Chứng minh được với ngân hàng bạn có thu nhập đủ để trả nợ thông qua các bằng chứng mà phía ngân hàng yêu cầu như là sao kê bảng lương của ngân hàng, phiếu thu tiền nhà trọ, sao kê chuyển khoản tiền kinh doanh mua bán, sổ sách ghi chép,…).

Lãi suất vay tiền từ ngân hàng thường rẻ hơn các tổ chức tài chính khác. Và giữa các ngân hàng với nhau cũng cạnh tranh về lãi suất cho vay. Ví dụ như: Lãi suất của các ngân hàng có vốn nhà nước thường thấp hơn các ngân hàng thương mại cổ phần, lãi suất cho vay của các ngân hàng lớn thường thấp hơn lãi suất các ngân hàng nhỏ.

Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng được đánh giá tốt nhất hiện nay như: VCB, ACB, Shinhan bank, Techcombank,…

Vay tiền từ các công ty tài chính

Bạn xem thêm bài viết định nghĩa về công ty tài chính ở đây.

Các công ty tài chính thường cho vay cá nhân để phục vụ tiêu dùng, sinh hoạt trong gia đình dưới dạng các khoản vay tín chấp là chủ yếu. Thủ tục yêu cầu cũng tương tự như của các ngân hàng nhưng đơn giản hơn như: Pháp lý nhân thân, Thu nhập (chủ yếu từ lương),…

Lãi suất cho vay của các công ty tài chính khá cao chênh lệch ở mức 30%- 40%/năm. Với các hình thức tiếp thị thì thông thường cá nhân sẽ không nhận ra mức lãi suất này, dẫn đến tình trạng bị nợ xấu và không trả nổi rất nhiều. Các công ty tài chính áp dụng các hình thức đòi nợ cũng không giống ai như gọi điện khủng bố, nhắn tin đến người thân, thuê giang hồ đòi nợ, …Một số công ty tài chính phổ biến trên thị trường hiện nay như: FE Credit, Vietcredit, HomeCredit,…

Vay tiền thông qua phát hành các thẻ tín dụng

Việc tách thẻ tín dụng ra vì hầu hết các tổ chức ngân hàng và công ty tài chính thường có hình thức cấp thẻ tín dụng. Đây là một hình thức cho vay nhỏ lẻ đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của cá nhân. Thủ tục yêu cầu thường đơn giản hơn các món vay thế chấp cá nhân bao gồm như: pháp lý, thu nhập, chứng từ chi phí,…

Lãi suất thường ở mức 25 – 30%/năm. Một số lợi thế của thẻ tín dụng được nhiều người thích sử dụng đó chính là xài trước trả tiền sau, trong vòng 45 ngày kể từ ngày quẹt thẻ không tính lãi suất, giao dịch trên toàn thế giới đối với thẻ tín dụng quốc tế.

Một số đơn vị phát hành thẻ uy tín như: VCB, ACB, Sacombank Namabank, Timo,…

Vay tiền thông qua các ứng dụng cho vay ngang hàng.

Tìm hiểu thêm về cho vay ngang hàng ở đây

Việc vay tiền thông qua ứng dụng cho vay hiện nay khá phát triển nhờ vào việc áp dụng công nghệ. Hình thức pháp lý của nhà nước để quản lý các hình thức này cũng chưa rõ ràng, cách thức hoạt động của một số ứng dụng không thật sự là minh bạch, dẫn đến nhiều cá nhân bị rơi vào bẫy tín dụng đen.

Liệu các ứng dụng cho vay ngang hàng hiện nay có thực sự lấy vốn của người này và phân bổ cho người khác hay không? Và khi tham gia vào mạng kết nối đó, tiền của bạn có chuyển đến đúng thông tin người thể hiện trên hệ thống không? Điều này cần câu trả lời trực tiếp từ những người trải nghiệm.

Thủ tục yêu cầu từ các ứng dụng cũng đang dạng, tùy vào cách kinh doanh của từng ứng dụng, nhưng hầu hết đều yêu cầu tính pháp lý. Lãi suất cho vay thông qua các ứng dụng cho vay tương đương các công ty tài chính, thậm chí có thể cao hơn.

Một số ứng dụng cho vay phổ biến như Tima, CreditBird, cashwagon,… Riêng với ứng dụng CreditBird, đây là một nền tảng kết nối, giúp bạn kết nối với những vay tiền thật sự, chính bạn có thể liên lạc trực tiếp đến người dùng, hổ trợ hệ thống đánh giá xếp hạng giúp bạn dể dàng tìm được đối tượng cho vay cũng như người vay phù hợp.

Vay tiền từ các cá nhân cho vay nặng lãi, góp chợ, chủ hụi,…

Hình thức cho vay này khá phổ biến ở các khu vực buôn bán gần chợ, khu trung tâm buôn bán,… trên khắp cả nước. Thường sẽ do một nhóm hoặc cá nhân hoạt động cho vay trên một địa bàn nhất định. Các đối tượng cho vay theo hình thức này thường không yêu cầu gì nhiều hoặc thường đơn giản hơn rất nhiều các hình thức khác, vì các đối tượng cho vay thường sẽ nắm thông tin bạn trên địa bàn trước khi cho vay. Lãi suất cho vay thường rất cao. 

Tổng kết lại 

Vậy khi nào nên mượn tiền và khi nào nên vay tiền? Thông qua ưu và nhược điểm của hai hình thức này, tùy từng trường hợp và tình huống mà bạn hãy lựa chọn áp dụng cho phù hợp. Ví dụ như cần khoản tiền nhỏ thì ưu tiên mượn tiền, còn muốn kinh doanh ổn định, lâu dài thì phải nghĩ đến việc vay tiền.

Cần thêm thông tin, hổ trợ về hình thức vay tiền, bạn liên hệ theo thông tin sau:
Email: [email protected]
Địa chỉ: 100/20 Đường 147, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM